QUY TRÌNH CHĂN NUÔI GIỐNG GÀ TA

 

PHẦN I: NGUYÊN TẮC CHUNG TRONG CHĂN NUÔI 

1. Chuồng trại: địa điểm xây dựng chuồng trại nên chú ý các tiêu chí sau:
- Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát.
- Xa khu dân cư đông đúc và khu có mật độ chăn nuôi cao.
- Có nguồn nước sạch và đầy đủ.
- Nên xây chuồng theo hướng Đông - Đông Nam hoặc hướng Nam để đón được ánh
nắng ban mai, thoáng mát về mùa hè và tránh được giá rét trong vụ đông.
- Xây chuồng không được để nước mưa tạt vào làm ướt nền chuồng nuôi.
2. Chuẩn bị chuồng nuôi:
- Diện tích úm gà con: gà con 1 ngày tuổi 5m2 úm 500 con. Sau đó theo độ tuổi nới
quây úm rộng dần ra cho phù hợp.
- Diện tích nuôi gà thịt:

+ Nuôi chuồng kín (chuồng lạnh) 1m2 nuôi từ 12-15 con.
+ Nuôi nhốt hoàn toàn (chuồng hở)

1m2 nuôi 7 con đối với thời tiết nắng nóng,

10 con đối với thời tiết mát mẻ.

+ Nuôi chuồng hở có sân chơi 1m2 nuôi từ 10-12 con.

- Không khí trong chuồng nuôi phải được lưu thông thường xuyên nhưng phải đảm
bảo ấm về mùa lạnh, mát về mùa nóng và độ ẩm phù hợp với từng giai đoạn.

chăn nuôi như: máng ăn, máng uống, giày dép, áo quần….ra ngoài để rửa sạch,
phơi nắng và sát trùng kỹ để chuẩn bị cho lứa gà tiếp theo.
+ Dùng máy bơm cao áp có áp suất cao xịt rửa sạch trần, tường, cột, sàn, nền
chuồng. Dùng xà phòng rắc lên nền chuồng, quét và xịt rửa 1 lần nữa cho sạch nền
chuồng. Sau đó dùng thuốc sát trùng như: Bioxide, Formades… phun để sát trùng
chuồng; chờ khi chuồng khô tiến hành quét nước vôi đặc lên tường, cột lửng, sàn,
nền chuồng.
- Nếu bên ngoài chuồng có sân chơi cho gà thì phải dọn sạch sân chơi và khu vực
xung quanh chuồng nuôi bán kính 5 mét rồi tiến hành rắc vôi bột, phun thuốc sát
trùng xung quanh.
- Chuồng nuôi phải để trống ít nhất 2-3 tuần trước khi nhập gà.
- Phun thuốc sát trùng định kỳ 1-2 lần/tuần trước khi vào gà và sau khi vào gà.
- Phải thực hiện “cùng vào, cùng ra” một giống gà cùng độ tuổi trong một chuồng
nuôi.
3. Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu lót nền:

Khay ăn, máng ăn, máng uống phù hợp cho mọi lứa tuổi của gà theo từng giai đoạn:

+ Từ 1-7 ngày:

- Mật độ 60 con/khay ăn.

- Mật độ 60 con/bình uống 2lít.

+ Từ 8-21 ngày:

- Mật độ 35 con/máng ăn trung.    

- Mật độ 50 con/bình uống 4 lít.

+ Sau 22 ngày:  

- Mật độ 25 con/máng ăn lớn.

- Mật độ 50 con/bình uống 8 lít.

- Bóng điện sợi đốt ánh sáng vàng hoặc đèn sưởi bằng gas để úm.
- Nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.
- Quạt và các thiết bị chống nóng.
- Rèm che, cót, mành tre để làm quây úm gà con.
- Chất độn lót chuồng: nguyên liệu là trấu (úm gà con lót nền trải dày 5cm, gà lớn
dày 10cm).

PHẦN II: KĨ THUẬT ÚM GÀ TA CHỌN LỌC MINH DƯ (1-4 TUẦN)

Lưu ý: Đối với đàn gà ta thả vườn phải cắt mỏ, việc cắt mỏ được thực hiện lúc 8-10 ngày tuổi bằng máy cắt mỏ chuyên dụng, phải cho ăn trước khi cắt mỏ, việc cắt mỏ đòi hỏi người có kinh nghiệm. Khi cắt mỏ phải hạn chế tối đa STRESS cho đàn gà. Khi cắt mỏ phải cho uống Vitamin K trước 1 ngày. Cắt mỏ phải rất cẩn thận và đốt mỏ triệt để nhằm giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh và không gây chảy máu cho gà.

1. Công tác chuẩn bị úm gà con:

  1. Chuồng nuôi và thiết bị phải được rửa sạch, sát trùng trước 5-7 ngày.
  2. Chất độn lót chuồng chuẩn bị trước khi gà về trại. Trải một lớp đệm lót trên nền chuồng (trấu) dày 5cm, san phẳng để gà con đi lại dễ dàng.
  3. Toàn bộ chuồng nuôi phải được sưởi ấm 3 giờ trước khi gà về trại. Nước uống pha trước 0,5 giờ. Phải luôn kiểm soát nhiệt độ quây úm (sưởi) phù hợp với gà con, không để gà con bị lạnh.
  4. Quây úm (sưởi) gà con:

Ø Úm (sưởi) bằng bóng điện:

- Tốt nhất úm gà con nên dùng bóng điện sợi đốt, ánh sáng vàng để cho gà con hoạt động nhanh nhẹn và giữ nhiệt độ tốt.

- Mỗi quây úm 5m2 úm được 500 gà con (sau đó nới quây rộng dần cho phù hợp).

- Dùng các tấm cót hoặc mành tre chắp lại để làm quây úm.

- Chiều cao quây úm khoảng 50-60cm.

- Mỗi quây úm treo 5 bóng điện 100W và có chụp sưởi úm trên bóng điện. Chiều cao bóng điện cao hơn đầu gà con 15cm.

- Mỗi quây úm cần có 8 khay ăn gà con đường kính 40cm và 8 máng uống loại bình 2 lít nước được bố trí xen kẽ nhau theo vòng tròn trong quây để đảm bảo cho gà con ăn uống thuận tiện.

Ø Úm đèn sưởi bằng gas

Sử dụng 1 đèn sưởi bằng gas lớn, treo chiều cao 1,2m, vị trí treo 1/3 chuồng úm, độ nghiêng treo đèn góc 150 để đảm bảo sự tỏa nhiệt cao nhất cho gà con phân tán đồng đều. Nguyên tắc này ứng dụng cho hệ thống sưởi bằng nhiệt bức xạ hay cho cả hệ thống sưởi bằng không khí. Đèn sưởi trong quây đặc trưng thiết kế cho 1.000 gà con 1 ngày tuổi với diện tích nền 15m2, chiều cao bạt chắn 2m và khe thông thoáng 30cm.

2. Chăm sóc gà con (vận chuyển đường dài, mới nhận gà về trại)

Khi gà con về, gà phải được thả vào quây sưởi càng nhanh càng tốt. Chú ý trong việc phân bổ mật độ đều nếu có nhiều quây. Gà con phải được uống nước ngay

a. Cho uống :

+ Pha 20g (Bio) Vita electrolyte + 500g đường Glucoza + 20g Vitamin C vào 10 lít nước cho gà uống liên tục 6 giờ đầu tiên (để bù mất nước và năng lượng do vận chuyển đường dài).

+ Lật ngược khay ăn để làm máng uống cho gà uống 1 giờ đầu tiên và sau đó mới cho uống bằng bình uống. Vì lúc này gà rất thiếu nước nên cần có diện tích đứng uống rộng rãi để tránh gà tranh nhau uống làm ướt lông rất nguy hiểm.

+ Cho gà uống đường Glucoza +Vitamin C được 6 giờ rồi mới tiếp tục pha thuốc úm gà con hoặc thuốc Colistin + Tylosin cho gà uống liên tục 3 đến 5 ngày.

+ Sau khi gà được uống đầy đủ nước 1 giờ đầu tiên mới được cho gà ăn.

+ Phải đảm bảo cho gà đủ nước uống thường xuyên, phải làm sạch bình nước trước khi đổ nước mới vào bình.

b. Cho ăn:

- Gà con được ăn, uống sớm; sẽ sinh trưởng và có độ đồng đều tốt hơn so với gà ăn, uống muộn.

- Giai đoạn gà còn nhỏ cho ăn tự do, chia nhỏ cho gà ăn nhiều lần (6-8 lần/ngày), để thúc đẩy cho gà ăn được nhiều, thức ăn phải có thường xuyên và đầy đủ để gà phát triển tốt.

C. Nhiệt độ úm gà con

- Từ 1-3 ngày

35-360C

- Từ 22-28 ngày

30-310C

- Từ 4-7 ngày

34-350C

- Từ 29-35 ngày

28-290C

- Từ 8-14 ngày

33-340C

- Trên 35 ngày tuổi theo nhiệt độ môi trường

- Từ 15-21 ngày

32-330C

 

 

d. Theo dõi nhiệt độ trong quá trình úm:

- Để thúc đẩy sự phân tán đều của gà con, ánh sáng chụp sưởi phải tăng lên đến mức cần thiết 2-3 ngày, sau đó phải bật đèn chiếu sáng trong chuồng.

- Trong thời gian úm gà cần quan sát thời điểm nhiệt độ môi trường thấp nhất. Từ 0 giờ đêm đến 5 giờ sáng, thời điểm này trong quây úm gà dễ bị thiếu nhiệt nên che đậy trên quây úm kín hơn để đủ nhiệt độ cho gà con.

- Khi thời tiết nóng bức hoặc buổi trưa, nếu nhiệt độ úm lên cao gà con hả mỏ thở thì phải vén hở trên quây úm hoặc tắt bớt bóng điện .

- Nhiệt kế treo cao hơn đầu gà con từ 2-3cm và giữa hai bóng điện là phù hợp để theo dõi.

- Cần quan tâm theo dõi nhiệt độ và việc úm gà trong 2 tuần đầu thật tốt.